[Kiếm tiền online] Đăng ký sàn Mexc-Phí giao dịch thấp ...-> Bấm vào đây ...

👉Theo dõi Fanpage để nhận các kèo kiếm tiền miễn phí. Bấm vào đây
👉Tham gia Kênh Telegram theo dõi kèo kiếm COIN => Bấm vào đây
👉Tự đăng ký tài khoản chứng khoán miễn phí online - Bấm vào đây để đăng ký
 (Sangkiengiaovien.com) ÔN THI THPT QUỐC GIA MÔN NGỮ VĂN: VIẾT BÀI VĂN


ĐỀ SỐ 1:
PHẦN I. ĐỌC HIỂU ( 3.0 điểm).
Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

NGƯỜI THỢ SĂN VÀ CON VƯỢN


Ngày xưa, có một người săn bắn rất tài. Nếu con thú rừng nào không may gặp phải bác ta, thì hôm đó coi như là ngày tận số của nó.
Một hôm, người đi săn xách nỏ vào rừng. Bác thấy một con vượn lông xám đang ngồi ôm con bên tảng đá. Bác nhẹ nhàng rút mũi tên bắn trúng tim vượn mẹ. Chiu…
Vượn mẹ giật mình hết nhìn mũi tên lại nhìn về phía người đi săn bằng đôi mắt căm giận, tay vẫn không rời con. Máu ở vết thương rỉ ra loang khắp ngực.
Trong khi đó, người đi săn vẫn đứng im quan sát. Ông chờ đợi vượn mẹ ngã xuống chết đi.
Bỗng vượn mẹ nhẹ nhàng đặt con xuống, vơ vội nắm bùi nhùi gối lên đầu con, rồi nó hái cái lá to, vắt sữa vào và đặt lên miệng con. Sau đó, vượn mẹ nghiến răng, giật phắt mũi tên ra, hét lên một tiếng thật to: á á á…rồi từ từ gục xuống.
Người đi săn đứng lặng người chứng kiến cảnh tượng đó. Hai giọt nước mắt từ từ lăn trên má ông. Ông mắm môi, bẻ gãy chiếc nỏ và lẳng lặng quay gót ra về.
Từ đó về sau, ông không bao giờ đi săn nữa.
Câu 1. Văn bản trên thể hiện nội dung gì? Văn bản có thể chia làm mấy phần? Nội dung của từng phần. ( 0.5 điểm)
Câu 2. Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào? Hãy chỉ ra những đặc sắc nghệ thuật của văn bản( 0.25 điểm)
Câu 3. Văn bản trên gửi gắm những thông điệp gì? Dựa vào nội dung, ý nghĩa câu chuyện hãy thử đặt một tựa đề khác cho văn bản.( 0.5 điểm)
Câu 4. Viết một đoạn văn từ 5 đến 7 câu mang nội dung: Hãy bảo vệ động vật trước sự săn bắn bừa bãi của con người ( 0.5 điểm)         
Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu:
Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa
Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa...
Chiều nay con chạy về thăm Bác
Ướt lạnh vườn cau, mấy gốc dừa!
Con lại lần theo lối sỏi quen
Đến bên thang gác, đứng nhìn lên
Chuông ôi chuông nhỏ còn reo nữa?
Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!
(Trích Bác ơi! - Tố Hữu, Ngữ văn 12, tập Một, NXBGD, 2013, tr.167).                                              
Câu 5. Xác định những phương thức biểu đạt sử dụng trong đoạn thơ. (0,25 điểm)
Câu 6. Cho biết hiệu quả cách ngắt nhịp trong hai câu thơ sau:                   
                                Chuông ôi chuông nhỏ còn reo nữa?
                                Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn! (0,5 điểm)
Câu 7. Trình bày ngắn gọn cảm nhận của anh/chị về tâm trạng của tác giả qua đoạn thơ trên. (0.5 điểm)
PHẦN II. LÀM VĂN.
Câu 1 (3,0 điểm)
            Trong bài báo Kiều bào với tình yêu biển đảo quê hương” đăng trên trang báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam ngày 16/5/2014, ông Nguyễn Bá Thuật, kiều bào ở Đan Mạch khẳng định: “Một tấc đất, một tấc biển của ông cha để lại, không thể để cho người ngoại quốc kiểm soát!”.
            Ý kiến trên gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về trách nhiệm bảo vệ đất nước của mỗi người trong hoàn cảnh hiện nay (bài viết khoảng 600 từ).
Câu 2 (4,0 điểm)
Đánh giá về nhân vật thị trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân (sách Ngữ văn 12, tập hai), có ý kiến cho rằng: Thị là người phụ nữ lao động nghèo, cùng đường và liều lĩnh. Ý kiến khác thì nhấn mạnh: Thị là người giàu nữ tính và khát vọng.
            Bằng cảm nhận của mình về nhân vật, anh/chị hãy bình luận các ý kiến trên.                HƯỚNG DẪN CHẤM, ĐÁP ÁN, THANG ĐIỂM   
Câu
Ý
Nội dung
Điểm
I
1
Nội dung văn bản: Chuyến đi săn và sự thức tỉnh của người thợ săn trước tình mẫu tử của vượn mẹ   
Văn bản có thể chia làm 3 phần.
Nội dung từng phần:
- Đoạn đầu giới thiệu bác thợ săn.  
- Đoạn thứ hai, tình cảm của vượn mẹ giành cho con khi đã bị trúng tên của người thợ săn
- Đoạn kết của truyện: Nỗi xúc động, niềm ân hận và quyết định từ bỏ nghề đi săn của người thợ săn


2
 Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nghệ thuật
Đặc sắc nghệ thuật.
- Hệ thống nhân vật đơn giản
- Lối kể chuyện hàm súc, giản dị, giàu ý nghĩa, giàu tính nhân văn
- Thủ pháp nhân hóa khiến cho câu chuyện trở nên gần gũi, sinh động, chuyển tải được bức thông điệp của nhà văn và mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc.


3
Thông điệp từ câu chuyện:
- Hành động săn bắn thú rừng hoang dã là tội ác. Môi sinh, môi trường, núi rừng, chim muông, thú rừng ... cần phải được bảo vệ.
- Tình mẫu tử cao quý, thiêng liêng có thể cảm hóa con người, đưa con người trở về với tính thiện...
Đặt tựa đề khác cho câu chuyện: Học sinh có thể đặt tựa đề bằng nhiều cách song cần phù hợp với nội dung ý nghĩa của câu chuyện.


4
Yêu cầu học sinh viết một đoạn văn từ 5 đến 7 câu hướng vào nội dung: Hãy bảo vệ động vật trước sự săn bắn bừa bãi của con người.Đọc đoạn thơ trong bài Bác ơi! của Tố Hữu và thực hiện các yêu cầu 


  5
Những phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn thơ: tự sự, miêu tả, biểu cảm.


6
- Nhịp thơ 2/2/3 chậm, buồn, sâu lắng diễn tả không gian cũng như đang ngưng lại, tâm trạng nhà thơ đau đớn đến bất ngờ trước sự ra đi của Bác.7
- Nhà thơ thể hiện tâm trạng xót xa, đau đớn, thẫn thờ, bàng hoàng trước sự ra đi của Bác. Nỗi đau đớn đó bao phủ cả đất trời và lòng người.
- Tâm trạng của nhà thơ còn được thể hiện qua cảnh vật dưới cái nhìn của người con về thăm Bác. Không gian thiên nhiên như hòa điệu với tâm hồn con người trong nỗi đau xót lớn lao, trong niềm tiếc thương Bác vô hạn.

II
Câu 1/

Suy nghĩ từ ý kiến: Một tấc đất, một tấc biển của ông cha để lại, không thể để cho người ngoại quốc kiểm soát!
3,0

1.
Giải thích ý kiến
0,5


- Chủ quyền đất nước, trời biển Việt Nam là của người Việt Nam. Đó là thành quả, giá trị mà cha ông để lại vì vậy không thể để người ngoại bang xâm chiếm.
- Khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của kiều bào và cũng là tiếng lòng của triệu trái tim người dân Việt Nam.


2.
Bàn luận
2,0


- Vấn đề biển đảo, bảo vệ chủ quyền của đất nước là chủ đề rất nóng bỏng hiện nay bởi Trung Quốc liên tục có những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Trong hoàn cảnh đó, nhận định này có sức lan tỏa mạnh mẽ.
- Đây là biểu hiện của tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ đất nước của người dân Việt Nam.
- Mỗi người cần có niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc; có trách nhiệm trong việc bảo vệ đất nước, yêu nước không chỉ là cầm súng trên chiến trường mà còn thể hiện qua những hành động thường ngày như trau dồi lí tưởng đạo đức, hướng tới lối sống có văn hóa, tu dưỡng học tập tốt, có ý thức nâng cao vị thế của đất nước, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đấu tranh lại cái ác, cái xấu, những nhận thức sai lệch.
- Khẳng định tình yêu đất nước, niềm tự hào dân tộc, khát vọng xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ con cháu Lạc Hồng.


3.
Bài học nhận thức và hành động
0,5


- Rút ra bài học cho bản thân: Cần nêu cao tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
- Kêu gọi mọi người cùng suy ngẫm và hành động, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền, giữ gìn giang sơn gấm vóc mà cha ông để lại.

Câu2

Cảm nhận về nhân vật thị (Vợ nhặt) và bình luận các ý kiến...
4,0

1
Vài nét về tác giả, tác phẩm và nhân vật
0,25


- Kim Lân là nhà văn có sở trường về truyện ngắn, chuyên viết về nông thôn và đời sống của người dân nghèo với ngòi bút đôn hậu và hóm hỉnh.
- Vợ nhặt là truyện ngắn tiêu biểu của ông viết về số phận của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Nhân vật thị được khắc họa với những nét đặc sắc.


2
Giải thích ý kiến
0,5


- Ý kiến cho rằng thị là người phụ nữ lao động nghèo, cùng đường và liều lĩnh chủ yếu đề cập đến số phận của thị. Vì chạy trốn cái đói, cái chết đang bủa vây mà thị chấp nhận bán rẻ bản thân, đã liều lĩnh chấp nhận theo không về làm vợ anh cu Tràng.
- Ý kiến đánh giá thị là người giàu nữ tính và khát vọng nhấn mạnh tới vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn của người phụ nữ đáng thương này.


3
Cảm nhận về nhân vật
2,75


Thí sinh có thể trình bày cảm nhận khác nhau nhưng cần bám sát ý kiến nêu trong đề; cần tập trung vào các ý trọng tâm:
- Thị xuất hiện với vẻ bề ngoài thô kệch, xấu xí. Người đàn bà này thậm chí không có một cái tên vì nó cũng chẳng có nghĩa lí gì. Thị theo không về làm vợ Tràng chỉ sau bốn bát bánh đúc và mấy câu đùa vu vơ. Ngay chính nhan đề "vợ nhặt" cũng đủ để gợi ra mức độ rẻ rúng của thân phận con người. Bị cuộc sống dồn đẩy vào những hoàn cảnh trớ trêu, éo le mà thị trở nên liều lĩnh theo không người khác về làm vợ. Qua đó thấy được số phận của người dân lao động trước cách mạng.
- Từ lúc theo Tràng về làm vợ, thị đã thay đổi trở thành người phụ nữ ý tứ, nghiêm trang, hiền thục, đảm đang, yêu cuộc sống. Anh cu Tràng cũng nhận ra ở thị không còn vẻ chao chát, chỏng lỏn mà trở thành nàng dâu hiền, vợ thảo, biết thu vén cho cuộc sống gia đình. Thị còn là người giàu khát vọng, chính thị  đã làm cho niềm hi vọng của mọi người trỗi dậy khi kể chuyện phá kho thóc Nhật. Qua đây tác giả muốn nhấn mạnh vẻ đẹp của con người sẽ không bao giờ bị mất đi cho dù cuộc sống có vất vả, khó khăn đến đâu. Chính tình người đã nâng cao giá trị con người, thắp sáng lên niềm tin yêu và khát vọng.
- Nghệ thuật: Khắc họa nhân vật với lối kể chuyện tự nhiên, hấp dẫn; dựng cảnh chân thật, gây ấn tượng; miêu tả tâm lí tinh tế, ngôn ngữ nhuần nhị.


4
Bình luận về ý kiến
0,5


Thí sinh bày tỏ đồng tình với ý kiến đưa ra cũng có thể nêu lên nhận định khác của riêng mình tuy nhiên cần tập trung bình luận:
- Cả hai ý kiến đều xoay quanh số phận và vẻ đẹp nhân vật thị; nhấn mạnh những đặc điểm của nhân vật.
- Hai ý kiến không đối lập mà bổ sung cho nhau, hợp thành cách nhìn nhận, đánh giá toàn diện về nhân vật.

                                            
Nếu thấy bài đọc có ích, hãy bấm nút Like hoặc Share để chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo!
Nguồn: (Sangkiengiaovien.com) Sưu tầm trên Internet 
>> Xem thêm các bài khác tại đây
Ngữ văn, Ngữ văn 12, Lớp 12, Kiến thức, Kiến thức THPT, ôn thi ngữ văn, Ôn thi THPT Quốc gia, Ôn thi, ôn thi ngữ văn,
Có thể bạn quan tâm các kênh kiếm tiền online

Tham gia kênh telegram chuyên nhận kèo kiếm tiền miễn phí

I.Đào coin - Tiền điện tử miễn phí


II. Đăng ký tài khoản - nhận coin, tiền điện tử (Nhận coin sàn)

Đăng ký tài khoản - nhận coin sàn miễn phí - giữ chặt để bán

III. Sàn giao dịch Coin

Link đăng ký sàn Coinsavi vừa đào coin sàn vừa giao dịch 320 loại coin

Link đăng ký Sàn REMITANO

Link đăng ký sàn BINANCE - Sàn giao dịch tiền điện tử số 1 thế giới

Link đăng ký sàn MEXC (MXC)- Sàn giao dịch tiền điện tử list nhiều coin mới

Link đăng ký sàn OKX - Ví web3

Link đăng ký sàn HUOBI - Sàn giao dịch coin hàng đầu thé giới

Link đăng ký sàn VNDC- Sàn giao dịch tiền điện tử Việt Nam

Link đăng ký sàn ATTLAS- Sàn giao dịch tiền điện tử Việt Nam

Link đăng ký sàn Bybit- Sàn giao dịch tiền điện tử mới nhiều ưu đãi

Link đăng ký sàn Gate - Sàn giao dịch tiền điện tử list nhiều coin mới

Link đăng ký sàn Gate - Sàn giao dịch tiền điện tử list nhiều coin mới

V. Chứng khoán

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán trên điện thoại - Ở nhà cũng mở được để kiếm tiền mọi noi mọi lúc

Tham gia kênh Telegram theo dõi kèo kiếm coin miễn phí=> Bấm vào đây
Tìm hiểu những rủi ro khi giao dịch P2P - Bấm vào đây
👉Bấm Like để nhận các kèo kiếm tiền miễn phí

#BNB #BSC #claim #airdrop #bnb #cake #smartchain #airdropclaim #airdropclaimtoken #airdropclaimtamil #airdropclaimsinhala #airdropclaimcheck #airdropclaimfree #booyahappairdropclaim #1inchairdropclaim #coinmarketcapairdropclaim #freefireairdrop #claimairdroptokens #claimairdropfree #claimairdrops #claimairdroptrustwallet #claimairdropspa #claimairdropmetamask #claimairdropbsc#claimairdropbinance; #chung khoan; # mo tai khoan chung khoan; # mo tai khoan chung khoan online; # giao dich chung khoan; # chung khoan MBS; #MBS; #Đào coin; #đào coin bằng điện thoại;#BTC;#Bitcoin;#Tiền điện tử; # Tiền ảo

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment 
Airdrop, Claim, Presale, IDO, MMO, Crypto, Coin, Token, Stock, Mining coin ©Email: Daocoin0983@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|Cây xanh đẹp|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Lớp 9: Ngữ văn | Toán | Tiếng Anh |Lịch sử |Địa lí | GDCD |
Trắc nghiệm lớp 9: Lịch sử
Lớp 12Ngữ văn|Toán|Tiếng Anh| Hóa học | Sinh học | Vật lí |Lịch sử|Địa lí|GDCD|
Top