[Kiếm tiền online] Đăng ký Binance-gia tăng thu nhập ...-> Bấm vào đây ...

Hướng dẫn mua - bán bitcoin chi tiết, Bấm vào đây

Cài app kiếm tiền, Bấm vào đây

Kiếm tiền với Robot bán hàng online, Bấm vào đây

Không ai thích lái xe trong khu vực bùn đất và làm cho chiếc xe của mình bị bẩn hay thậm chí bị lún. Nhưng có nhiều trường hợp chúng ta buộc phải lái xe qua những khu vực bùn đất lầy lội. Vì vậy một chút kiến thức về kỹ năng lái xe trên các con đường bùn đất sẽ hữu ích vào một lúc nào đó.
1. Lái chậm

Nếu bạn phải lái xe trên những con đường nhiều bùn đất và nước, Lái chậm là kỹ năng cơ bản để vượt qua đoạn đường đó một cách an toàn. chạy xe ở tốc độ nhanh có thể khiến bạn mất lái. 

Sử dụng cấp số thấp sẽ giúp xe có tốc độ chậm và thêm lực để vượt qua những cung đường khó nhằn


2. Đạp ga hợp lý

Nếu bị mất lái hay lún bùn, bạn không nên thả chân ga khi xuống đồi hay đạp mạnh chân ga khi lên đồi. Thói quen này chỉ khiến cho bạn nhanh lún xuống bùn hơn và khiến cho bánh xe chìm sâu hơn.

3. Chở theo đá và gỗ

Nếu xe vẫn còn dư chỗ chứa, hãy đem theo một ít gỗ, đá. Bởi nó có thể là cứu tinh của bạn khi xe bị lún giữa vũng lầy.

4. Sử dụng lốp mềm

Lốp căng rất tốt cho việc lái xe trên đường nhựa nhưng khi bạn bị mắc kẹt ở một vũng bùn, lốp mềm sẽ tốt hơn rất nhiều. Khi xe bị lún bùn, hãy xì lốp ra một chút để xe có thể dễ dàng chạy ra khỏi đó hơn.

 5. Dùng phanh thông minh

Không nên gắn chặt chân vào bàn đạp phanh. Nhất là khi bạn đang đi xuống đồi. Hãy sử dụng cấp số thấp và chạy chậm. Chạy quá nhanh và phanh mạnh là một trong những nguyên nhân khiến tài xế mất kiểm soát xe ở các đoạn đường đầy bùn đất.

Không đạp phanh một cánh liên tục mà nên nhấp từng chút một. Cách này sẽ khiến hệ thống phanh thông thường của bạn hoạt động giống như phanh ABS.

 6. Nếu bị mắc kẹt trong bùn

Đừng quá lo lắng nếu như xe bạn rơi xuống vũng lầy và không thoát ra được. 

Hãy bình tĩnh bước ra khỏi xe và đánh giá tình tình.

Sử dụng đá, những thanh gỗ, cành cây để lót sau bánh. Nhờ đó lốp xe của bạn sẽ lấy lại độ bám để vượt qua vũng lầy.

Nên cài cầu sau và khóa hệ thống vi sai trung tâm cùng bộ cài cầu trước trong trường hợp xe có hệ thống này. Đối với các xe có khóa vi sai cho cầu trước và sau, nên nhớ khóa vi sai cầu sau và mở vi sai cầu trước để quá trình điều khiển chính xác hơn.

Chuyển cần số về vị trí số 1 nhằm mục đích để xe luôn hoạt động ở chế độ mạnh nhất. Giữ vững vô-lăng cho xe chạy thẳng và với tốc độ thật chậm để đủ thời gian cảm nhận mức độ trơn trượt và xử lý tình huống theo cách hợp lý.

Khi bánh xe bị trượt, không nên bỏ hẳn chân ga mà giảm một cách từ từ nhằm giữ đà cho xe trong khi độ trượt được giảm xuống.

Khi xe bị quay ngang, bạn phải nhả chân ga và đánh vô-lăng để lấy lại hướng trước khi tiếp tục rà chân ga nhẹ nhàng. Riêng với bùn cứng, bạn có thể đánh tay lái nhẹ sang hai bên khi di chuyển để thành lốp bám vào bùn làm tăng thêm độ ma sát.

Với những đoạn đường có sống trâu lớn, thì cách an toàn nhất là cho xe di chuyển với 1 hàng bánh xe đi trên sống trâu và lúc đó vô-lăng luôn phải giữ chặt nhưng có xu hướng hơi đánh về phía hàng bánh xe đối diện.
Có thể giảm áp suất lốp xuống còn phân nửa hoặc thấp hơn 20psi để dễ dàng vượt khỏi hố lầy.

 7. Khi thất bại

Không nên quá lo lắng khi bạn không thể thoát khỏi hố lầy một mình. Dù sao bạn cũng không phải là chuyên gia và chiếc xe của bạn cũng không phải loại chuyên off-road.

Khi thử tất cả mọi cách mà không thành công, hãy leo xuống xe, tìm nơi an toàn để đứng và gọi điện thoại cho bên cứu hộ.8. Mẹo

Nếu bạn thường xuyên phải đi trên đường đầy bùn đất, nên suy nghĩ đến việc đổi loại lốp có khả năng bám đường tốt hơn.

Bạn cũng có thể cân nhắc tới việc mua xe có hệ dẫn động 4 bánh hoặc thực hiện một số nâng cấp cần thiết (dưới sự cho phép của chuyên gia).

KINH NGHIỆM LÁI XE TRÊN ĐƯỜNG LẦY

Câu hỏi đặt ra là: vì sao không được đi vào vết bánh cũ? 

Vâng, bởi vì giả sử lúc đầu vết bánh cũ tuy có đủ rộng, nhưng dần dần nó sẽ sâu hơn, và để thoát ra khỏi đó sẽ rất khó khăn. Mùa mưa lớn, mấy cơn bão đi qua là đường đất lại lầy lội. Nhất là với các bác đi offroad lên vùng cao thì quả thật là một hành trình đầy thử thách. Bởi thế, em xin chia sẻ vài kinh nghiệm nhỏ của em khi đi xe trên đường lầy để mọi người cùng tham khảo. 

1. Quan trọng nhất là phải chuẩn bị thật tốt. 

Trước mỗi chuyến đi đến những nơi địa hình xấu và lầy lội, các bác nhất định phải cho những thứ sau đây vào khoang hành lý: một sợi cáp loại tốt (nên chọn loại cáp băng tốt), kích chống (nên dùng loại có khoảng nâng lớn), rìu, cưa…

2. Trước khi xe chạy vào đường xấu, lầy lội, nên kiểm tra độ rắn của đất. 

Nếu bình thường thì đừng quên cài chế độ dẫn động bốn bánh và chuyển sang số nhỏ. 

Nếu trên đường có cây cối hoặc cỗ máy nào đó (như máy nông nghiệp hư hỏng) đứng biệt lập thì hãy cố gắng vạch một con đường đi sát chúng. 

Hãy tiến theo hình chữ chi, sát với mục tiêu ngắm sẵn. Như vậy tất nhiên là đường sẽ dài hơn, nhưng an toàn hơn. Còn nếu cuối cùng bác vẫn bị sa lầy, và bên cạnh là một cái “neo” tự nhiên như trên, thì hãy móc dây tời vào đó. Nhưng đó là khi bác bị sa lầy. Còn bây giờ hãy cố gắng di chuyển với tốc độ đều, đạp hết ga, không để xe bị giật.

3. Nếu tự nhiên bạn cảm thấy tốc độ giảm còn hệ thống truyền động (dù là 4x4) làm việc ngày càng khó khăn hơn, và các bánh xe đang quay một cách vô vọng, không nhích lên được một phân nào cả, thì hãy lập tức chuyển sang số lùi và cố gắng không tăng ga, lùi xe theo đúng vết bánh cũ. Nếu không được thì buộc phải cho tất cả xuống xe. Tuy vậy, các bác vẫn có thể tiết kiệm sức lực bằng cách xả bớt áp suất của bánh xe xuống còn khoảng 0,5atm, và như vậy đã giảm được trọng lượng riêng của xe lên mặt đất.

4. Dù xe có bị sa lầy nghiêm trọng, các bác hãy bình tĩnh cân nhắc tình thế. Nhiệm vụ duy nhất là kéo ôtô lên chỗ đất cứng. Và chính lúc này chúng ta cần đến rìu, cưa, thuổng và mọi thứ đã mang theo. Hãy cố gắng nâng chiếc xe địa hình bằng chiếc kích đặt trên tấm bảng mà các bác đã cẩn thận mang theo (để tránh cho kích khỏi bị lún xuống bùn) và lót cành cây, đá sỏi, gỗ xuống dưới bánh xe nhằm giảm áp lực lên mặt đất. Khi các bác thấy là ô tô đã đứng tương đối vững trên một công trình xây dựng ngẫu hứng, hãy thử dùng các chuyển động lắc đều để thoát khỏi cảnh tù tội. Hãy trợ giúp cho máy móc bằng cách dùng cành cây dài làm đòn bẩy.

5. Và giờ đây khi đã thoát lầy, với cảm giác vừa hoàn thành một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, các bác có thể lái xe như khi đang đi trên đường. Điều quan trọng nhất bây giờ là cố gắng di chuyển với tốc độ đều, đạp hết ga, và không được trượt vào vết bánh cũ (hãy để nó nằm giữa các bánh xe). Thực ra, vết bánh xe cũ sẽ cố hút lấy xe của bạn bằng cách quăng quật nó lúc về bên này, lúc về bên kia. Và nếu các bác bị trượt vào vết bánh cũ thì đừng vội nhấn ga, mà hãy cố gắng nhẹ nhàng, ở đúng nơi bạn đã bị trượt xuống, dùng mặt bên có gai của lốp xe tỳ vào gờ vết bánh cũ để leo lên, thoát khỏi và tiếp tục tiến tới. Còn nếu đuôi xe sa lầy cần dùng kích 2-3 lần là có thể giải thoát xe: kích xe lên rồi đẩy nó về một bên.

Câu hỏi đặt ra là: vì sao không được đi vào vết bánh cũ? 
Vâng, bởi vì giả sử lúc đầu vết bánh cũ tuy có đủ rộng, nhưng dần dần nó sẽ sâu hơn, và để thoát ra khỏi đó sẽ rất khó khăn.

Câu chuyện cuộc sống, Đời sống, Lái xe, Ô tô, Câu chuyện cuộc sống, Lái xe, Sống,
Mua gì cũng được giảm giá, khuyến mại - Bấm vào đây

Tải SKKN + Tài liệu - Bấm vào đây


Kiếm tiền với Robot bán hàng online, Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment 
Sáng kiến giáo viên: NCKHSPUD, SKKN, Diem chuan vao 10, MMO, Crypto, Coin, Token, Stock, ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Lớp 9: Ngữ văn | Toán | Tiếng Anh |Lịch sử |Địa lí | GDCD |
Trắc nghiệm lớp 9: Lịch sử
Lớp 12Ngữ văn|Toán|Tiếng Anh| Hóa học | Sinh học | Vật lí |Lịch sử|Địa lí|GDCD|
Top