[Kiếm tiền online] Đăng ký Binance-gia tăng thu nhập ...-> Bấm vào đây ...

Hướng dẫn mua - bán bitcoin chi tiết, Bấm vào đây

Cài app kiếm tiền, Bấm vào đây

Sống ở đời, một người dù cho có xuất sắc đến mấy, khi nhân cách không tốt thì cũng sẽ mất đi niềm tin và sự ủng hộ từ người khác. Tuy nhiên, một người có phong thái và đạo đức cao thì dù tài năng không xuất chúng nhưng lại thể có được tương lai tốt đẹp...Người xưa có câu: “có đức mặc sức mà ăn“, lời này hết sức đúng đắn. Vinh hoa phú quý không phải tranh giành là được, mà nhờ phúc đức mới nên gia sản.

Người có bao nhiêu đức sẽ có bấy nhiêu phúc, không có đức thì không thể có phúc, làm người thất đức thì dù sinh ra trong gia đình giàu có cũng sẽ khuynh gia bại sản

Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du đã từng có những lời răn dạy vô cùng sâu sắc và thấm thía:

“Có tài mà cậy chi tài,

Chữ Tài liền với chữ Tai một vần

Ðã mang lấy Nghiệp vào thân

Cũng đừng trách lẫn trời gần đất xa

Thiện căn ở tại lòng ta,

Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”…

Câu chuyện về nam sinh du học tài năng nhưng lại bị từ chối nhận việc tại tất cả các công ty

Bạn thân của tôi có cậu em trai, gia đình có điều kiện nên đã cho cậu đi du học ở Mỹ. Vì thông minh lanh lợi nên cậu luôn đạt thành tích rất cao trong các kỳ thi. Sau khi tốt nghiệp và nhận tấm bằng loại ưu, cậu quyết định xin việc và định cư tại Mỹ. Cả nhà cậu du học sinh lẫn người bạn thân của tôi đều tin chắc rằng cậu trai trẻ sẽ tìm được một công việc tốt, tương lai sẽ rất tươi sáng, có thể làm rạng rỡ dòng họ.

Thế nhưng, nhiều tháng trôi qua, cả nhà chỉ nghe tin cậu buồn bã báo về rằng mình không được tuyển dụng dù đã nộp hồ sơ tại rất nhiều công ty. Ai nấy đều ngạc nhiên pha chút bối rối, không hiểu nguyên nhân vì sao. Khi hỏi ra thì cậu mới kể lại rằng:Mặc dù rất tự tin với thành tích học tập và tấm bằng loại ưu của mình, song, sau nhiều lần phỏng vấn tại các công ty, cậu đều bị bộ phận tuyển dụng từ chối. Sự tình này lặp đi lặp lại đã khiến cậu thất vọng và trở nên bực bội. Cuối cùng, vì bất mãn, cậu đã lên thẳng phòng phụ trách tuyển dụng của một công ty nọ để hỏi rõ ngọn ngành. Và thật bất ngờ khi cậu nghe được lý do từ phía người phụ trách tuyển dụng, rằng:

“Thực tế các công ty bên chúng tôi không hề phân biệt chủng tộc hay màu da, ngược lại còn rất hài lòng về trình độ của cậu. Xét về năng lực, cậu chính là người mà công ty đang tìm kiếm. Tuy nhiên, khi kiểm tra lịch sử tín dụng của cậu, chúng tôi phát hiện cậu đã 3 lần bị phạt tiền vì tội trốn vé. Lần đầu tiên là khi mới đến Mỹ một tuần, điều này có thể châm chước vì chúng tôi nghĩ cậu là người mới đến nên có thể không hiểu luật.

Tuy nhiên thật đáng tiếc, cậu vẫn tiếp tục trốn vé thêm hai lần nữa. Vì điều đó nên phía công ty chúng tôi cho rằng cậu không tôn trọng quy tắc và sẽ có nguy cơ lợi dụng những lổ hổng trong quy tắc để trục lợi cá nhân, sự việc này cũng đồng nghĩa như cậu là người không đáng tin tưởng.

Tuy cậu có ra sức giải thích rằng, mình chỉ mới vi phạm ba lần và là lỗi rất nhỏ thôi, nhưng nhà tuyển dụng liên tục lắc đầu, họ nói rằng, chúng tôi tin trước khi bị phát hiện trốn vé 3 lần, có lẽ cậu đã trốn vé hàng trăm lần rồi. Người phụ trách tuyển dụng cũng nói thêm rằng, không chỉ riêng tại công ty của họ mà tất cả công ty khác tại Âu – Mỹ đều sẽ không tuyển dụng một người như cậu được.”

Kỳ thực, một người dù ưu tú đến đâu, khi nhân cách không hoàn thiện thì cũng sẽ mất đi niềm tin tưởng và sự ủng hộ từ người khác. Nhưng một người có phong thái và đạo đức cao thì dù tài năng không vượt trội hơn những người khác mà lại thể có được tương lại tốt đẹp.

“Đạo đức có thể bù đắp sự thiếu hụt về trí tuệ, nhưng trí tuệ lại không thể bù đắp được sự thiếu hụt về đạo đức”.

Nhờ có “Thông minh trí tuệ” (IQ) mà con người có thể học hành dễ dàng hơn nhưng như vậy vẫn còn chưa đủ, bởi đó mới chỉ là phần “Trí”. Con người cần phải có thêm phần “Thông Minh Xúc Cảm” (EQ) thì mới biết cách ứng xử và thăng tiến kể từ khi bắt đầu đi học cho tới khi ra đời làm việc và về hưu.

Các lãnh tụ, các chính trị gia thường có cả IQ lẫn EQ rất cao. Tuy nhiên các nhà khảo cứu về Khoa Học Nhân Văn cho rằng SQ (Spiritual Intelligence) còn gọi là “Thông minh tâm linh” mới là phần căn bản nhất so với IQ và EQ.

Bởi IQ và EQ không đặt trọng tâm vào vấn đề Ðạo Ðức của con người.

Thực ra, người có Tài nhưng không có Đức thì cũng không thể theo đó mà hưởng phúc, cổ nhân có câu: “Bản lĩnh tài năng nên sự nghiệp; Nhân hòa đức độ tạo thành công”. Thông minh, tài năng chỉ có thể cho bạn một tiền đề của sự nghiệp nhưng muốn thành công thì đòi hỏi bạn phải có Đạo Đức.

Tài năng chỉ là những kỹ năng căn bản mà mỗi người thông qua việc rèn luyện đều có thể đạt được, nhưng nếu ỷ mình có tài mà không lo tu dưỡng đạo đức thì cũng không thể vận dụng và phát huy được tài năng ấy. Kết quả cuối cùng là thất bại, đây là một quy luật tất yếu của nhân quả. Khi đó không thể trách ai mà hãy tự trách mình.

Có thể nói, người có tấm lòng thiện lương và cái “Tâm” trong sáng, thuần khiết thì dù có khiếm khuyết một chút về tài năng nhưng một cái tâm ấy có thể cảm động đến trời xanh và họ sẽ có một tương lai tốt đẹp bởi lẽ họ có Đức, quả đúng là: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”.

-ST-

Bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ đánh giá "ĐÁNG XEM" và "CHIA SẺ" để bạn bè cùng đọc nhé!
Liên quan

Mua gì cũng được giảm giá, khuyến mại - Bấm vào đây

Tải SKKN + Tài liệu - Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment 
Sáng kiến giáo viên: NCKHSPUD, SKKN, Diem chuan vao 10, MMO, Crypto, Coin, Token, Stock, ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Lớp 9: Ngữ văn | Toán | Tiếng Anh |Lịch sử |Địa lí | GDCD |
Trắc nghiệm lớp 9: Lịch sử
Lớp 12Ngữ văn|Toán|Tiếng Anh| Hóa học | Sinh học | Vật lí |Lịch sử|Địa lí|GDCD|
Top