[Kiếm tiền online] Đăng ký Binance-gia tăng thu nhập ...-> Bấm vào đây ...

Cài app vào điện thoại kiếm tiền - đừng bỏ lỡ, Bấm vào đây


Tự đăng ký tài khoản chứng khoán miễn phí online - Bấm vào đây để đăng ký

- Công trình nghiên cứu đoạt giải Nobel Y học năm 2019 được mô tả mở đường cho chiến lược mới đầy hứa hẹn để chống lại bệnh thiếu máu, ung thư...

Xem giải 2018 tại đây

Chiều 7/10 (theo giờ Việt Nam), Giải Nobel Y học 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học với công trình nghiên cứu tế bào.

Tại buổi lễ được tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển), Viện Karolinska công bố Giải Nobel Y học 2019 thuộc về 3 nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu: cách thức các tế bào của con người thích nghi với oxy sẵn có.Thư ký Ủy ban Nobel Thomas Perlmann (phải) công bố giải Nobel Y học năm 2019 thuộc về William Kaelin, Peter Ratcliffe và Gregg Semenza, trong cuộc họp báo tại Stockholm, Thụy Điển, ngày 7/10/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ủy ban Nobel cho biết, giải thưởng được trao cho 3 nhà khoa học để vinh danh những khám phá của họ, “mở đường cho chiến lược mới đầy hứa hẹn để chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều loại bệnh tật khác”.

Giải Nobel Y học do viện Viện Karolinska bầu chọn. Năm nay, Viện Karolinska đã nhận được 633 đề cử cho Giải Nobel Y học./.

Được biết, Giải Nobel Y học đã được trao 216 lần từ năm 1901 đến 2018, trong đó có 12 phụ nữ từng được nhận giải này. Đây cũng là giải Nobel đầu tiên được công bố trong mùa công bố giải Nobel hằng năm.

Tuổi Trẻ trò chuyện cùng TS Lê Đức Dũng - Phòng thí nghiệm nghiên cứu ung thư máu và ghép tế bào gốc, BV ĐH Wuerzburg (Đức) - về tính ứng dụng của công trình đoạt giải năm nay.

* Ủy ban giải thưởng Nobel nhận định "công trình nghiên cứu đã tiết lộ cơ chế của một trong những quá trình thích ứng cơ bản nhất của sự sống". Xin ông giải thích thêm.

- Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra các protein (cũng như xác định được các gen của những protein này) giúp cho cơ thể chúng ta thích ứng với tình trạng thiếu hụt oxy khi nồng độ của nó thấp hơn bình thường (thuật ngữ tiếng Anh là "hypoxia") bằng cách sản xuất ra nhiều hồng cầu hoặc hình thành nhiều mạch máu hơn để giúp cơ thể hoặc các cơ quan có thể nhận đủ oxy.

Quá trình tiến hóa lâu dài đã giúp cơ thể chúng ta có những cơ chế thích ứng tuyệt vời với những thay đổi từ môi trường xung quanh, cũng như thay đổi trong cơ thể.

Tuy nhiên, để hiểu được các cơ chế đó ở mức độ phân tử hay tế bào thì không dễ dàng và thường phải nghiên cứu lâu dài. Một khi hiểu được các cơ chế cơ bản, chúng ta sẽ có thể áp dụng vào việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Lấy ví dụ, trong các hoạt động hằng ngày có những lúc cơ thể chúng ta cần nhiều oxy hơn mức bình thường. Hoặc có những lúc chấn thương thì một bộ phận nào đấy được cung cấp máu ít hơn. Những thay đổi đó buộc cơ thể chúng ta phải có cơ chế để thích nghi.

Những người thường xuyên tập thể thao thì cơ thể họ thích nghi bằng cách sản xuất ra nhiều hồng cầu hơn, hay sẽ hình thành nhiều mạch máu hơn để cung cấp đủ oxy cho các cơ quan khi vận động mạnh. Điều đó cũng đúng với những người sống ở độ cao lớn, máu của họ thường có nhiều hồng cầu hơn.

Cơ chế thích nghi với nồng độ oxy đã được nghiên cứu khá sâu và bắt đầu có những ứng dụng trong phát triển thuốc trị bệnh. Các công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học này rất xứng đáng được vinh danh, nó cũng khích lệ lĩnh vực nghiên cứu cơ bản trong sinh học.

* Vì sao Ủy ban giải thưởng Nobel cho rằng những phát hiện trong công trình này lại mở đường cho những hướng đi mới trong việc tìm kiếm các phương pháp trị bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác?

- Từ các công trình này chúng ta hiểu được cơ chế mà cơ thể sản xuất ra nhiều hồng cầu hơn. Cụ thể, chúng ta đã biết hormone erythropoietin (EPO) được sản xuất từ thận kích thích sản xuất hồng cầu.

Các nhà khoa học đã tìm ra gen điều khiển EPO, từ đó chúng ta có thể phát triển những thuốc tăng cường sự tiết EPO, hoặc can thiệp vào những điểm khác trong cơ chế, giúp cơ thể sản xuất thêm hồng cầu, giúp trị bệnh thiếu máu.

Với bệnh ung thư, các tế bào ung thư thường kích thích tạo ra thêm nhiều mạch máu giúp tế bào ung thư phát triển nhanh. Cũng nhờ hiểu biết từ các công trình nghiên cứu này, chúng ta có thể tìm cách ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới trong ung thư. Ngoài ra, cách tăng cường sản xuất hồng cầu và mạch máu cũng có thể giúp điều trị các bệnh về tim mạch.

* Theo quan niệm y học phương Đông, cơ thể con người có khả năng tự điều chỉnh rất tuyệt vời. Có sự liên hệ nào giữa triết lý cân bằng tự nhiên kỳ diệu của con người và cơ chế cảm nhận để thích ứng với lượng oxy từ cấp độ tế bào như những gì gợi mở trong công trình khoa học vừa được giải Nobel không?

- Hiện nay có nhiều nghiên cứu cho thấy trong y học cổ truyền có rất nhiều quan điểm phù hợp với khoa học hiện đại. Môi trường sống cũng như cơ thể chúng ta luôn có những thay đổi liên tục. Trong cơ thể chúng ta hằng ngày luôn có những biến đổi và đột biến. Tuy nhiên cơ thể chúng ta luôn có các cơ chế điều chỉnh, thay đổi để phù hợp với ngoại cảnh hoặc ngăn chặn các đột biến có hại.

Khi cơ thể có sự cân bằng thì chắc chắn nó sẽ không cần thay đổi nhiều, như vậy cũng sẽ ít bệnh tật hơn. Vì khi cơ thể buộc phải thay đổi để thích nghi, cũng có nghĩa xác suất các thay đổi đó gây lỗi hoặc kích ứng cơ thể cũng cao hơn và khả năng mắc bệnh cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên có những thay đổi mà cơ thể chúng ta không thể tự điều chỉnh được thì lúc đó chúng ta cần những can thiệp bên ngoài. Lúc đó, y học hiện đại thường có những can thiệp nhanh chóng và hiệu quả nhờ tác động trực tiếp lên các cơ chế gây bệnh hoặc làm giảm triệu chứng.

Luyện tập thể thao là một cách giúp cơ thể sản xuất nhiều hồng cầu hơn, nhiều mạch máu hơn và sẽ giúp các bộ phận cơ thể hoạt động tốt hơn. Trong trường hợp môi trường hoặc một bộ phận nào đó có hàm lượng oxy ít hơn thì những người thường xuyên tập luyện có lợi thế hơn trong việc cung cấp nhiều oxy hơn cho tế bào, nhờ đó ít sinh bệnh hơn.

Câu trả lời còn thiếu
Trước đây, người ta đã biết rằng khi cơ thể không đủ oxy sẽ làm tăng hormone erythropoietin (EPO) để thúc đẩy việc sản xuất hồng cầu - những tế bào vận chuyển oxy của cơ thể. Nhưng không ai biết cơ chế nào kích hoạt phản ứng này.
Phát hiện của bộ ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Y sinh năm nay đã trả lời câu hỏi đó.
Họ phát hiện ra rằng cơ chế cảm nhận oxy xuất hiện trong gần như mọi tế bào, không chỉ ở tế bào thận nơi sản sinh EPO. Và khi mức oxy trong máu thấp, còn gọi là hypoxia, một loại phức hợp protein gọi là tác nhân cảm ứng hypoxia (HIF) sẽ tăng lên.
Trong các điều kiện thông thường, HIF biến mất rất nhanh nhưng lại được bảo vệ trong môi trường thiếu oxy. Quan trọng là phức hợp này gắn với một phần DNA gần gene điều khiển EPO.
Các nghiên cứu của họ cho thấy khi mức oxy cao, tế bào chứa rất ít HIF. Nhưng khi mức oxy thấp, lượng HIF tăng lên để gắn vào ADN có thể kết nối và điều chỉnh gene EPO cũng như các gene khác có phần ADN gắn kết với HIF.
Sức ảnh hưởng của khám phá này rất lớn bởi phản ứng của cơ thể với sự thay đổi mức oxy liên quan đến nhiều thứ, từ việc tập thể dục cho đến sự phát triển của phôi thai.
Nó cũng liên quan đến một số căn bệnh khiến bệnh nhân có ít EPO hơn và thiếu máu trầm trọng. Trong ung thư, các khối u thường sử dụng cơ chế liên quan đến oxy để kích thích sự phát triển các mạch máu mới, một lĩnh vực đang được các nhà khoa học nghiên cứu.
Ngoài ra, theo hội đồng trao giải Nobel, cơ chế thích ứng của tế bào với các mức oxy cũng giải thích việc các loài động vật có thể sinh sống tại nhiều khu vực có độ cao khác nhau.
"Là một nhà khoa học, tôi biết rằng nếu mình nhận được cuộc gọi lúc 5h sáng với số điện thoại rất nhiều số, đó đôi lúc sẽ là tin rất tốt, và tim tôi bắt đầu đập liên hồi. Mọi chuyện quá sức tưởng tượng"
Nhà khoa học William Kaelin chia sẻ khoảnh khắc được thông báo nhận giải Nobel
Nhà khoa học William Kaelin là Giáo sư y khoa tại Đại học Harvard. Ông từng được trao giải thưởng Lasker cho nghiên cứu y học cơ bản năm 2016 và Giải thưởng Khoa học Ung thư ASCO 2016. Phòng thí nghiệm của ông nghiên cứu các protein ức chế khối u.
Nhà khoa học Gregg Semenza là Giáo sư khoa ung thư, hóa học sinh học và y học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins.
Trong khi đó, ông Peter Ratcliffe là bác sĩ người Anh, đồng thời là nhà sinh học tế bào và phân tử nổi tiếng với công trình nghiên cứu về các phản ứng của tế bào đối với tình trạng thiếu oxygen. Ông còn là thành viên Học viện Francis Crick ở London (Anh).
Từ năm 1901 đến 2018, đã có 216 lần giải Nobel Y học được trao, trong đó có 12 phụ nữ từng được nhận giải này.

Nghiên cứu sinh lý học vượt trội này giúp nâng hiểu biết của chúng ta về cách mà cơ thể hoạt động và từ đó giúp chúng ta khỏe mạnh. Điều này có những ứng dụng lớn trong mọi thứ từ việc phục hồi tổn thương và bảo vệ khỏi bệnh tật cũng như cải thiện việc luyện tập.

Giáo sư Bridget Lumb, chủ tịch mạng lưới The Physiological Society, nhận định
Đây là điều cơ bản mà học sinh 12, 13 tuổi được học trong các giờ sinh học và hiểu về các cách hoạt động cơ bản của tế bào. Nghiên cứu này là về khía cạnh cơ bản của cách vận hành tế bào, và chỉ từ góc độ này, nó rất thú vị.

Randall Johnson, thành viên hội đồng trao giải Nobel, mô tả nghiên cứu đoạt giải Nobel y sinh năm nay như một "khám phá sách giáo khoa"
Mua gì cũng được giảm giá, khuyến mại - Bấm vào đây

Tải SKKN + Tài liệu - Bấm vào đây


Đào Renec coin miễn phí - kiếm tiền từ app, Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment 
Sáng kiến giáo viên: NCKHSPUD, SKKN, Diem chuan vao 10, MMO, Crypto, Coin, Token, Stock, ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Lớp 9: Ngữ văn | Toán | Tiếng Anh |Lịch sử |Địa lí | GDCD |
Trắc nghiệm lớp 9: Lịch sử
Lớp 12Ngữ văn|Toán|Tiếng Anh| Hóa học | Sinh học | Vật lí |Lịch sử|Địa lí|GDCD|
Top