[Kiếm tiền online] Các sàn giao dịch Bitcoin, ETH, XPR, USDT uy tín nhất ...-> Bấm vào đây ...

Hướng dẫn mua - bán bitcoin chi tiết, Bấm vào đây
Cài app kiếm tiền, Bấm vào đây
Học Tiếng Anh online mọi lứa tuổi => Bấm vào đây
(Sangkiengiaovien.com) Đã khi nào bạn loay hoay tìm cách lùi xe mãi mà xe lại cứ đi không đúng ý mình chưa?

Với người mới học lái xe thì tình huống như vậy không phải là hiếm. Lùi xe ô tô vào một vị trí hẹp, hoặc trên đoạn đường cong là một kỹ năng khó, cần phải tìm hiểu và luyện tập nhiều.
Khi kái xe, việc điều khiển Lùi xe ô tô được xem là một trong số các kỹ năng quan trọng, vì nếu không biết cách lùi xe ô tô thì mức độ nguy hiểm cho chính người cầm lái và những người khác đang lưu thông trên đường là rất cao. 

Lùi xe có nhiều tình huống như: Lùi xe vào "chuồng", lùi xe khi lên dốc, .... Mỗi vị trí lùi xe đều cần có kỹ thuật, kỹ năng riêng. Mặc dù hiện nay, xe đều có cảm biến lùi, camera nhưng đôi khi cảm biến và camera mù, không nhận được vật cản do vậy, bạn cần tránh phụ thuộc hoàn toàn vào nó.

Nắm được kỹ thuật lùi xe ô tô sẽ giúp bạn vượt qua phần thi lùi xe vào chuồng, đồng thời cũng đem lại sự tự tin khi điều khiển xe sau khi lấy bằng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề đó.

Vì kỹ thuật lùi xe cần sự kết hợp tốt một số thao tác, nên trước tiên có thể bạn cũng muốn xem lại một chút những chủ đề liên quan:

Khi nào cần lùi xe?

Trong kỳ thi sát hạch chỉ có một bài lùi, có tên là Lùi ghép xe vào chỗ đỗ hay thường gọi là lùi xe vào chuồng. Khi đến phần này phải thực hiện thao tác để đưa xe lùi vuông góc vào vị trí đỗ có sẵn trên sa hình.

Trong bài thi chỉ có vậy. Thế thì quá nhạt!

Trong thực tế, có nhiều tình huống khác đòi hỏi tài xế phải thực hiện thao tác lùi xe. 

Nếu điều kiện cho phép, bạn cũng nên luyện tập trước những tình huống sau, vì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khi ngồi sau tay lái.

Lùi trên đường thẳng, để có thể đỗ xe song song cạnh vỉa hè. Theo luật là phải đỗcách vỉa hè không quá 25cm. Tôi sẽ nói chi tiết về cách tập lùi thẳng ở phần dưới.

Lùi ghép dọc xe vào giữa 2 xe đang nằm phía trước và phía sau, còn gọi là đỗ xe song song. Trường hợp này khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng không hiểu sao lại chưa đưa vào chương trình học và sát hạch lái xe. Trước đây khi tôi mới có xe, mỗi lần đưa con đi học phải đỗ xe kiểu song song dọc vỉa hè cạnh trường, tôi lại thấy hơi cóng. Ở đó đường thì đông người qua lại, xe máy đi ào ào, phải loay hoay một lúc mới đỗ được xe. Về kỹ năng đỗ xe này tôi sẽ có bài viết riêng sau.

Lùi xe có có không?

Học cách lùi xe mới nghe thì cũng khá đơn giản: chỉ cần đạp côn, cài số lùi, nhả côn từ từ cho xe bắt đầu chuyển bánh là xong. Thường thì xe để garanti hơi cao, nên chỉ cần nhả côn, chưa cần đạp ga thì xe đã có thể chuyển động (tương tự như với số 1). Nếu muốn tăng tốc thì chỉ nhấn thêm chút ga là được.

Thực tế, điều khiển cho xe chạy lùi khó hơn tiến rất nhiều. Vì vậy khi lái xe hàng ngày, thường thì chúng ta không nên lùi quá khoảng cách cần thiết.

Cái khó khi lùi xe nằm ở chỗ thao tác lái thế nào để xe di chuyển đúng hướng cần thiếtvà có thể đưa xe đậu vào đúng chỗ mong muốn mà không mất quá nhiều thời gian. 

Khó khăn nảy sinh là do một số nguyên nhân như:

Khi lùi dễ bị hạn chế tầm nhìn, tài xế phải dùng gương chiếu hậu và camera lùi để quan sát. Đôi khi phải ngoái cả người ra sau, thậm chí thò đầu ra ngoài cửa (tình huống bắt buộc) để nhìn cho rõ hơn.
>
Nhiều người mới lái xe thường bị mất phương hướng khi lùi xe. Họ lúng túng không biết phải quay vô lăng hướng nào: xuôi hay ngược chiều kim đồng hồ. Vậy là xe đi không đúng hướng mong muốn.

Lùi xe cũng cần kết hợp  thuần thục thao tác khác liên quan đến chân ga - côn - phanh, nên tài mới dễ bị rối, và xe hay bị chết máy.

Luyện kỹ thuật lùi xe thế nào?

Để tập, bạn nên chọn địa điểm rộng rãi, ít xe qua lại. Thường khi theo một khóa học lái xe, thầy giáo sẽ đưa bạn tới những khu dân cư hoặc con đường mới làm, ít chướng ngại vật, để tập lùi. Nếu bạn luyện bằng xe riêng, thì cần có người hướng dẫn và quan sát phụ để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật.

Để có thể lùi tốt, ban đầu nên chỉnh gương chiều hậu hơi úp xuống để quan sát được vị trí bánh xe phía sau, nhờ đó biết được hướng xe di chuyển. Với một số xe đắt tiền, gương bên sườn sẽ tự động hướng xuống thấp khi cài số lùi.Ngoài ra, bạn nên để ý kiểm tra xung quanh xe trước khi lên xe để lùi. Trên thực tế, khi bước ở ngoài vào xe, rất có thể có chướng ngại vật phía trước hoặc sau xe mà bạn không để ý (như trẻ con đang chơi ở đó chẳng hạn). Sau khi thấy an toàn, bạn bắt đầu tập.

Trước hết là lùi theo đường thẳng: đạp hết côn, vào số lùi, nhả phanh tay, rồi từ từ nhả côn để xe di chuyển. Đây là cách lùi dễ nhất vì bạn chỉ cần giữ xe di chuyển thẳng. Thường thì bạn cũng cần kết hợp với đạp và nhả côn để duy trì tốc độ đủ chậm (như người đi bộ chậm). Với bài này, bạn không cần và cũng không nên đánh lái nhiều.

Khi đã quen hơn, bạn kẻ vạch sẵn trên đường, và cố gắng điều khiển sao cho bánh xe một bên lăn đúng qua vạch đó (có người khác bên ngoài quan sát giúp). Hoặc cũng có thể lùi song song và giữ khoảng cách 2 bánh phía trong với vỉa hè. Mỗi lần cho xe dừng, thân xe nên song song chứ không chéo với vỉa hè là được.

Bước tiếp theo là điều khiển xe theo những đường đi khó hơn như: lùi bám vuông gócvào một đường rẽ; hoặc lùi theo đường zích zắc để luyện thêm kỹ năng.

Sau khi đã thuần thục với cách lùi xe trên đường rộng, giờ là lúc bạn làm quen và luyện tập cách lùi ghép xe vào chuồng hoặc giữa những xe đã đậu sẵn. Mời các bạn tìm hiểu tiếp trong các bài viết về cách lùi xe vào chuồng, và lùi ghép xe song song.

Một số lỗi thường gặp khi lùi xe

Va chạm khi lùi do thiếu quan sát


Người mới học thường hay đánh lái ngược hướng, chẳng hạn khi muốn đuôi xe dịch sang trái thì lại cua tay lái sang phải (cùng chiều kim đồng hồ). Quy tắc đúng cần nhớ là: muốn đuôi xe dịch sang phía nào thì đánh lái sang phía ấy.

Để ga cao, xe lùi nhanh nên đánh lái không kịp, xe đi không đúng hướng mong muốn. Vì thế, khi chưa thuần thục, tốt nhất bạn nên lùi với tốc độ chậm, bằng cách hết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

Ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe, chẳng hạn bạn nghĩ là xe đã vào thẳng giữa chuồng nhưng thực ra vẫn bị chéo, hoặc quá lệch về một bên. Do vậy lúc mới đầu, sau mỗi lần lùi ghép xe, bạn nên bước ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế so với trong tưởng tượng, sau đó đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Quên thỉnh thoảng nhìn về phía trước, nên dễ gây va quệt do mũi xe đang có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái, hay khi có chướng ngại bất ngờ xuất hiện phía trước. Cũng như xe chạy tiến, thỉnh thoảng bạn vẫn cần quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn. 

Khi lùi, việc quan sát xung quanh càng quan trọng, do tầm nhìn bị hạn chế hơn nhiều.

Như tôi đã nói trong phần đầu, lùi xe là một kỹ thuật khó với người mới học. Vì vậy, nếu bạn thấy lúng túng, chưa quen thì cũng đừng nản. Cứ nghiên cứu kỹ những thao tác cần thiết, rồi luyện tập nhiều, bạn sẽ dần rút ra kinh nghiệm để thực hiện cho đúng.Câu chuyện cuộc sống, Lái xe, Sống, 
Mua gì cũng được giảm giá, khuyến mại - Bấm vào đây

Học Tiếng Anh online cho mọi lứa tuổi => Bấm vào đây

Tải SKKN + Tài liệu - Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment 
MMO, Crypto, Coin, Token, Stock, Top 10 , NCKHSPUD, SKKN, ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Lớp 9: Ngữ văn | Toán | Tiếng Anh |Lịch sử |Địa lí | GDCD |
Trắc nghiệm lớp 9: Lịch sử
Lớp 12Ngữ văn|Toán|Tiếng Anh| Hóa học | Sinh học | Vật lí |Lịch sử|Địa lí|GDCD|
Top