Xem điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 toàn quốc

Đã có Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 Bắc Giang

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 Nghệ An


Đã có Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 Bình Dương
Thống kê điểm chuẩn vào lớp 10 nhiều năm >--> Bấm xem [Kiếm tiền online] Hướng dẫn mua bán BITCOIN, ETH, XPR, USDT ...-> Bấm vào đây ...

Hướng dẫn mua - bán bitcoin chi tiết, Bấm vào đây
Top 10 được nhiều người lựa chọn nhất, Bấm vào đây
“Lặng lẽ Sa Pa” được Nguyễn Thành Long sáng tác vào năm 1970 in trong tập “Giữa trong xanh” (1972) trong một chuyến đi thực tế tại Lào Cai. Có thể nhận định rằng truyện ngắn này là một truyện ngắn tiêu biểu viết về đề tài cuộc sống hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Truyện "Lặng lẽ Sa Pa" kể lại cuộc gặp gỡ giữa ông họa sĩ già, cô kĩ sư trẻ với anh thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 m giữa núi rừng Lào Cai, qua đó, tác giả ca ngợi những con người tuy sống lặng lẽ giữa trong xanh nhưng rất nhân hậu, sống sôi nổi, giàu chí hướng và hết lòng phục vụ đất nước.

Soạn văn: LẶNG LẼ SA PA -Nguyễn Thành Long (trích)
Tác giả:
Nguyễn Thành Long (1925 – 1991) quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam, viết văn từ thời kì kháng chiến chống Pháp. 
Ông sở trường về truyện ngắn với lối viết nhẹ nhàng gợi cảm đầy chất thơ. 
-Nguyễn Thành Long có những đóng góp cho nền văn học Việt Nam hiện đại ở thể loại truyện và kí.
 Truyện ngắn của ôn nhẹ nhàng, tình cảm thường pha chất kí và giàu chất thơ, thấm đẫm chất trữ tình và ánh lên vẻ đẹp của con người, Tác phẩm gồm có các tập truyện: "Giữa trong xanh", "Ly Sơn mùa tỏi", "Sáng mai nào, xế chiều nào", v.v... .
- Nguyễn Thành Long ngoài viết văn còn viết báo, làm xuất bản, dịch một số tác phẩm nổi tiếng của văn học nước ngoài.
Tác phẩm:
- Thời gian : “Lặng lẽ Sa Pa” được sáng tác năm 1970, trong chuyến đi thực tế của tác giả ở Lào Cai. Đây là một truyện ngắn tiêu biểu ở đề tài viết về cuộc sống mới hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.
- Xuất xứ: In trong tập “Giữa trong xanh” (1972) của Nguyễn Thành Long.
- Thể loại: truyện ngắn,
- Tình huống : Cuộc gặp gỡ trong chốc lát giữa anh thanh niên với các nhân vật khác.
Hoàn cảnh sáng tác
Tác phẩm Lặng lẽ Sa Palà một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nguyễn Thành Long, truyện viết về những con người đang thầm lặng ngày đêm hi sinh cống hiến cho quê hương, đất nước.
“Lặng lẽ Sa Pa” được Nguyễn Thành Long sáng tác vào năm 1970 in trong tập “Giữa trong xanh” (1972) trong một chuyến đi thực tế tại Lào Cai. Có thể nhận định rằng truyện ngắn này là một truyện ngắn tiêu biểu viết về đề tài cuộc sống hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.
Truyện "Lặng lẽ Sa Pa" kể lại cuộc gặp gỡ giữa ông họa sĩ già, cô kĩ sư trẻ với anh thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 m giữa núi rừng Lào Cai, qua đó, tác giả ca ngợi những con người tuy sống lặng lẽ giữa trong xanh nhưng rất nhân hậu, sống sôi nổi, giàu chí hướng và hết lòng phục vụ đất nước.

Đọc-hiểu văn bản:
1.Nội dung:
a. Bức tranh nên thơ về cảnh đẹp Sa Pa : Sa Pa …hai bên đường.”
Đoạn đối thoại giữa người tài xế và nhà hoạ sĩ cho ta cảm nhận được về  Sa Pa: Bức tranh nên thơ về cảnh đẹp Sa Pa 
b.Chân dung những người lao động bình thường nhưng phẩm chất cao đẹp:
Những nhân vật xuất hiện trực tiếp trong truyện: anh thanh niên, bác lái xe, ông hoạ sĩ già và cô kĩ sư trẻ
*Anh thanh niên: Nhân vật chính của truyện
- Một thanh niên 27 tuổi, tầm vóc bé nhỏ, nét  mặt rạng rỡ.
Anh làm công việc: Làm công tác khí tượng, kiêm vật lý địa cầu.
Hoàn cảnh sống và làm việc của anh: Sống một mình trên đỉnh núi cao, quanh năm suốt tháng giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa à “người cô độc nhất thế gian”
Anh có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ và vẫn sống vui vẻ, sống khoẻ trong hoàn cảnh ấy: Anh đã vượt qua hoàn cảnh bằng những suy nghĩ rất đẹp, giản dị mà sâu sắc:  anh ý thức về công việc mình và lòng yêu nghề, anh hạnh phúc khi biết mình được góp phần phát hiện kịp thời một đám mây khô mà nhờ đó” Không quân ta…”. Anh nghĩ ”Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em đồng chí dưới kia, công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi cháu buồn đến chết mất”. Anh còn tìm vui trong thú vui đọc sách, trồng hoa của mình.
Trong cuộc gặp gỡ của anh thanh niên với bác lái xe, ông hoạ sĩ, cô kỹ sư ta còn thấy anh thanh niên có những nét đẹp phẩm chất:  (Chi tiết anh hái hoa tặng cô gái, tặng quà làn trứng tươi nói lên điều gì?)
Ở anh, thể hiện một phẩm chất thật đáng quý: Sự cởi mở chân thành rất quí trọng tình cảm mọi người; anh là người khiêm tốn thành thật.
à Một người lao động cần mẫn tận tuỵ trong công việc và với con người đầy lòng tin yêu cuộc sống, làm công vịêc bình thường lặng lẽ mà vô cùng cần thiết. Một cách sống tích cực tốt đẹp, mới mẻ.
*Những nhân vật khác:
-Cô kĩ sư trẻ:
+Một kĩ sư trẻ vừa mới ra trường, xung phong lên miền núi heo hút công tác
+Hồn nhiên, ý tứ kín đáo
Cô gái không chỉ nhận ở anh thanh niên một bó hoa mà còn nhận ở anh một ý nghĩa tinh thần khác: Nhận bó hoa với ý nghĩa tinh thần, sự háo hức và mơ mộng.
+Sự toả sáng của anh thanh niên giúp cô có thêm sức mạnh, tìm thấy lẽ sống và vững tin vào quyết định mà cô đã chọn.
 àĐầy nhiệt huyết và niềm tin cuộc sống của tuổi trẻ.
-Bác lái xe, ông hoạ sĩ già…
Làm việc miệt mài, yêu lao động, yêu con người và yêu cuộc sống.
Tất cả các nhân vật trong truyện lại không có tên cụ thể cho thấy Họ là những con người bình thường, giản dị không tên tuổi, họ ngày đêm lao động, làm việc, hy sinh tuổi trẻ, gia đình, hạnh phúc-cống hiến thầm lặng.
 è Cho ta lòng mến yêu, cảm phục với những người đang cống hiến quên mình cho nhân dân, Tổ quốc.
2.Nghệ thuật:
-Tạo tình huống truyện tự nhiên, tình cờ hấp dẫn.
-Xây dựng đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm.
-Tả cảnh thiên nhiên đặc sắc; miêu tả nhân vật với nhiều điểm nhìn.
-Kết hợp giữa kể với tả và nghị luận.
-Tạo chất trữ tình trong tác phẩm truyện.
 3.Ý nghĩa văn bản:
Lặng lẽ Sa Pa là câu chuyện về cuộc gặp gỡ với những con người trong một chuyến đi thực tế của nhân vật ông hoạ sĩ, qua đó tác giả thể hiện niềm yêu mến với những con người có lẽ sống cao đẹp đang lặng lẽ quên mình cống hiến cho Tổ quốc.

Trả lời các câu hỏi SGK

Câu 1: Truyện ngắn này có cốt truyện đơn giản, chỉ tập trung vào cuộc gặp gỡ tình cờ của cô kĩ sư, ông họa sĩ và anh thanh niên làm khí tượng. Tạo ra tình huống gặp gỡ, tác giả để cho nhân vật chính hiện ra trong con mắt các nhân vật khác. Đây là bức chân dung những con người vô danh, lặng thầm cống hiến cho đất nước. Bức chân dung ấy, nổi bật là chân dung anh thanh niên làm khí tượng qua đánh giá của bác lái xe, ông họa sĩ, cô kĩ sư, qua hành động hái hoa, tặng quà, không đi tiễn của anh (vì đến giờ « ốp »)

Câu 2 : Phân tích nhân vật anh thanh niên.

a. Vị trí của nhân vật và cách miêu tả của tác giả :

- Truyện Lặng lẽ Sa Pa đưa ra bốn nhân vật : bác lái xe, ông họa sĩ, cô kĩ sư mới ra trường và anh thanh niên ở trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cao hai nghìn sáu trăm mét. Anh thanh niên là nhân vật chính của truyện, nhân vật này không xuất hiện ngay từ đầu truyện mà chỉ hiện ra trong cuộc gặp gỡ giữa các nhân vật kia với anh, khi xe của họ dừng lại nghỉ. Nhân vật ấy chỉ hiện ra trong chốc lát, đủ để các nhân vật khác kịp ghi nhận một ấn tượng, một « kí họa chân dung » về anh rồi dường như anh lại khuất lấp vào trong mây mù bạt ngàn và cái lặng lẽ muôn thuở của núi cao Sa Pa. Nhân vật anh thanh niên hiện ra để cho mọi người cảm nhận được rằng « Trong cái lặng im của Sa Pa […], Sa Pa mà chỉ nghe ten, người ta đã nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước ».

- Nhân vật anh thanh niên được hiện ra qua sự nhìn nhận , suy nghĩ, đánh giá của các nhân vật khác : bác lái xe, ông họa sĩ, cô gái. Qua cách nhìn và cảm xúc của mỗi người, hình ảnh anh thanh niên thêm rõ nét và đáng mến hơn.

b. Những nét đẹp của nhân vật 

- Hoàn cảnh sống và làm việc : một mình trên đỉnh núi cao, quanh năm suốt tháng giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa. Công việc của anh là « đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hằng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu ». Công việc ấy đòi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác và có tinh thần trách nhiệm cao (nửa đêm, đúng giờ « ốp » thì dù mưa tuyết, giá lạnh thế nào cũng phải trở dậy ra ngoài trời làm công việc đã quy định).

Nhưng cái gian khổ nhất là phải vượt qua được sự cô đơn, vắng vẻ, quanh năm suốt tháng một mình trên đỉnh núi cao không một bóng người – một hoàn cảnh thật đặc biệt.

- Cái gì đã giúp anh vượt qua được hoàn cảnh ấy ?

+ Trước hết đó là ý thức về công việc của mình và lòng yêu nghề, thấy được công việc thầm lặng ấy là có ích cho cuộc sống, cho mọi người. Khi được biết là một lần do phát hiện kịp thời một đám mây khô mà anh đã góp phần vào chiến thắng của không quân ta bắn rơi nhiều máy bay Mĩ trên bầu trời Hàm Rồng, anh thấy mìn « thật hành phúc ».
+ Anh đã có những suy nghĩ thật đúng và sâu sắc về công việc đối với cuộc sống con người : “…khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi công việc của cháu gắn với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất.”

+ Cuộc sống của anh không cô đơn, buồn tẻ còn vì anh có một nguồn vui khác nữa ngoài công việc – đó là niềm vui đọc sách mà anh thấy như lúc nào cũng có người bạn để trò chuyện.

+ Anh tổ chức, sắp xếp cuộc sống một mình ở trạm khí tượng thật ngăn nắp, chủ động : nào trồng hoa, nào nuôi gà, tự học và đọc sách ngoài giờ làm việc.

-  Ở người thanh niên ấy còn có những nét tính cách và phẩm chất rất đáng mến nữa: sự cởi mở, chân thành, rất quý trọng tình cảm của con người, khao khát được gặp gỡ, trò chuyện với mọi người (tình thân của anh với bác lái xe, thái độ ân cần, chu đáo, sự cảm động, vui mừng của anh khi có khách xa đến thăm bất ngờ…). Anh còn là người khiêm tốn, thành thực cảm thấy công việc và những đóng góp của mình chỉ là nhỏ bé. Khi ông họa sĩ muốn vẽ chân dung anh, anh nhiệt thành giới thiệu với ông những người khác đáng cảm phục hơn nhiều (ông kĩ sư ở vườn rau Sa Pa, anh cán bộ nghiên cứu lập bản đồ sét).


Tóm lại, chỉ bằng một số chi tiết và chỉ cho xuất hiện trong khoảnh khắc của truyện, tác giả đã phác họa được chân dung nhân vật chính với những nét đẹp về tinh thần, tình cảm, cách sống và những suy nghĩ về cuộc sống, về ý nghĩa của công việc.

Câu 3 : Nhân vật ông họa sĩ

- Tuy không dùng cách kể từ ngôi thứ nhất, nhưng hầu như người kể chuyện đã nhập vào cái nhìn và suy nghĩ của nhân vật ông họa sĩ để quan sát và miêu tả từ cảnh thiên nhiên đến nhân vật chính của truyện – người thanh niên.

- Ngay từ những phút đầu gặp anh thanh  niên, bằng sự từng trải nghề nghiệp và niềm khao khát của người nghệ sĩ đi tìm đối tượng của nghệ thuật, ông đã xúc động và bối rối : « Vì họa sĩ đã bắt gặp một điều thật ra ông vẫn ao ước được biết, ôi, một nét thôi đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý sáng tác… ».

- Ông họa sĩ muốn ghi lại hình ảnh anh thanh niên bằng nét bút kí họa, và « Người con trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm cho ông nhọc quá. Với những điều làm cho người ta suy nghĩ về anh. Và về những điều anh suy nghĩ… ».

- Những xúc cảm và suy tư của nhân vật ông họa sĩ về người thanh niên và về những điều khác nữa (ví dụ về nghệ thuật với cả sức mạnh và sự bất lực của nó, về mảnh đất Sa Pa…) được gợi lên từ câu chuyện của anh thanh niên đã làm cho chân dung nhân vật chính thêm sáng đẹp và chứa đựng những chiều sâu tư tưởng.
Liên quan

Ngữ văn, Ngữ văn 9, Kiến thức, Kiến thức THCS, Lớp 9,
Ngữ văn, Ngữ văn 9, Kiến thức, Kiến thức THCS, Lớp 9,
Mua gì cũng được giảm giá, khuyến mại - Bấm vào đây

Thống kê điểm chuẩn lớp 10 nhiều năm - Bấm vào đây

Tải SKKN + Tài liệu - Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment 
Điểm chuẩn, Điểm chuẩn lớp 10, NCKHSPUD, SKKN, Top 10 , ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Lớp 9: Ngữ văn | Toán | Tiếng Anh |Lịch sử |Địa lí | GDCD |
Trắc nghiệm lớp 9: Lịch sử
Lớp 12Ngữ văn|Toán|Tiếng Anh| Hóa học | Sinh học | Vật lí |Lịch sử|Địa lí|GDCD|
Top