[Kiếm tiền online] Các sàn giao dịch Bitcoin, ETH, XPR, USDT uy tín nhất ...-> Bấm vào đây ...

Hướng dẫn mua - bán bitcoin chi tiết, Bấm vào đây
Cài app kiếm tiền, Bấm vào đây
Top 10 được nhiều người lựa chọn nhất, Bấm vào đây
 (Sangkiengiaovien.com) +Khúc hát ru : Sự thống nhất của tình yêu con với lòng yêu nước ,gắn bó với cách mạng và ý chí chiến đấu của người mẹ Tà ôi trong hoàn cảnh hết sức gian khổ ở chiến khu miền Tây thời kháng chiến chống Mỹ .
             + Con cò : Khai thác và phát triển tứ thơ từ hiện tượng con cò trong ca dao hát ru để ngợi ca tình mẹ và ý nghĩa lời ru
             + Mây và sóng : Hóa thân vào lời trò chuyện hồn nhiên ngây thơ của em bé với mẹ để thể hiện tình yêu mẹ thắm thiết của trẻ thơ.
Câu 1:  Lập bảng thống kê các tác phẩm thơ Việt Nam hiện đại theo mẫu .

TT    Tên bài thơ   Tác giả          Năm sáng tác    Thể thơ            Tóm tắt nội dung Đặc săc nghệ thuật
1        Đồng chí  Chính Hữu              1948            Tự do                   Vẻ đẹp chân thực giản dị của anh bộ đội thời chống Pháp và tình đồng chí sâu sắc                                   Chi tiết, hình ảnh tự nhiên, bình dị, cử động gợi cảm.
2        Đoàn thuyền đánh cá             Huy Cận                                                  1958     7 Chữ  Vẻ đẹp tráng lệ, giầu mầu sắc lãng mạn của thiên nhiên, vũ trụ và con người lao động mới.           Từ ngữ giàu hình ảnh, sử dụng các biện pháp ẩn dụ, nhân hoá
3        Con cò     Chế Lan Viên         1982   Tự do                                           Ca gợi tình mẹ và ý nghĩa lời ru đối với cuộc sống con người.          Vận dụng sáng tạo. Biện pháp ẩn dụ, triết lí sâu săc.
4        Bếp lửa    Bằng Việt 1963      7 chữ và 8 chữ                                        Tình cảm bà cháu và  hình ảnh người bà giàu tình thương, giàu đức hy sinh.                                                  Hồi tưởng kết hợp với cảm xúc tự sự, bình luận.
5        Bài thơ về đội tiểu xe không kính   Phạm Tiến Duật                         1969     Tự do  Vẻ đẹp hiên ngang, dũng cảm của người lính lái xe Trường Sơn.                                     Ngôn ngữ bình dị, giọng điệu và hình ảnh thơ độc đáo.
6        Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ                                       Nguyễn Khoa Điềm    1971   Tự do     Tình yêu thương con và ước vọng của người mẹ dân tộc Tà ôi trong cuộc kháng chiến chống Mĩ.          Giọng thơ tha thiết, hình ảnh giản dị, gần gũi.
7        Viếng lăng Bác         Viến Phương     1976                                            7 chữ và 8 chữ            Lũng thành kính và niềm xúc động sâu sắc đối với Bác khi vào lăng Bác          Giọng điệu trang trọng, tha thiết, sử dụng nhiều ẩn dụ gợi cảm.
8        Sang thu  Nguyễn Du              1978   5 chữ                                           Gợi nhớ những năm tháng gian khổ của người lính, nhắc nhở thái độ “Uống nước nhớ nguồn”                  Giọng tâm tình, hồn nhiên, hình ảnh gợi cảm.
9        Núi với con                Y Phương          Sau 1975                                     5 chữ    Tình cảm gia đình ấm cúng, truyền thống cần cù, sức mạnh mẽ của quê hương và dân tộc, sự gắn bó với truyền thống.          Từ ngữ, hình ảnh giàu sức gợi cảm.
10     Mùa xuân nho nhỏ  Thanh Hải         1980                                            5 chữ    Cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, vũ trụ và khát vọng làm mùa xuân nho nhỏ dâng hiến cho đời.    Hình ảnh đẹp, gợi cảm. so sánh và ẩn dụ sáng tạo, gần gũi dân ca.
11     Sang thu  Hữu Thỉnh              1998   5 chữ                                           Những tình cảm tinh tế của tác giả về sự chuyển biến nhẹ nhàng của thiên nhiên từ cuối hạ sang thu.      Hình ảnh thơ giàu sức gợi cảm.

Câu 2: Sắp xếp các bài thơ Việt Nam đã học theo từng giai đoạn lịch sử .
            -1945->1954 : Đồng chí
            -1954->1964: Đoàn thuyền đánh cá -Bếp lửa –Con cò .
            -1964-> 1975: Bài thơ về tiểu đội xe không kính –Khúc hát ru những em bé …..
            -Sau 1975: Ánh trăng –Mùa xuân nho nhỏ –Viếng lăng Bác –Nói với con –Sang thu.
  -> Các tác phẩm đã tái hiện cuộc sống đất nước và hình ảnh con người Việt Nam suốt một thời kì lịch sử từ sau cách mạng tháng 8 -1945. Nhưng điều chủ yếu là thể hiện tâm hồn , tình cảm , tư tưởng của con người trong một thời kì lịch sử có nhiều biến động lớn lao, nhiều đổi thay sâu sắc .
Câu 3: So sánh những bài thơ có đề tài gần giống để thấy điểm chung và những nét riêng của mỗi tác phẩm .
 1.Khúc hát ru, Con cò , Mây và sóng :
  - Giống nhau : Đều đề cập đến tình mẹ con :
Khúc hát ru-Con cò : Dùng điệu ru, lời ru của mẹ.
  -Khác nhau :
           +Khúc hát ru : Sự thống nhất của tình yêu con với lòng yêu nước ,gắn bó với cách mạng và ý chí chiến đấu của người mẹ Tà ôi trong hoàn cảnh hết sức gian khổ ở chiến khu miền Tây thời kháng chiến chống Mỹ .
             + Con cò : Khai thác và phát triển tứ thơ từ hiện tượng con cò trong ca dao hát ru để ngợi ca tình mẹ và ý nghĩa lời ru
             + Mây và sóng : Hóa thân vào lời trò chuyện hồn nhiên ngây thơ của em bé với mẹ để thể hiện tình yêu mẹ thắm thiết của trẻ thơ.
Câu 4: Đồng chí , Bài thơ về tiểu đội xe không kính , ánh trăng .
   *Giống nhau:
            Cùng viết về người lính cách mạng với vẻ đẹp trong tính cách và tâm hồn .
   *Khác nhau:
            -Đồng chí: Người lính ở thời kì đầu kháng chiến chống Pháp .
            -Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Người lính lái xe trong kháng chiến chống Mỹ .
            -Ánh trăng :Suy ngẫm của người lính đã đi qua cuộc chiến tranh, nay sống giữa thành phố, trong hòa bình. Bài thơ gợi lại những kỉ niệm thời chiến tranh, từ đó nhắc nhở về đạo lí nghĩa tình, thủy chung .
GV: Biện pháp nghệ thuật xây dựng hình ảnh thơ.
- HS: Phát biểu
Câu 5: Biện pháp nghệ thuật xây dựng hình ảnh thơ.
- Hiện thực kết hợp với liên tưởng, tưởng tượng.
- Tượng trưng.
- Gợi tả
Nếu thấy bài viết có ích, hãy bấm nút Like, Share để chia sẻ cho mọi người tham khảo bạn nhé
Ngữ văn, Ngữ văn 9, Kiến thức, Kiến thức THCS, Lớp 9,


Ngữ văn, Ngữ văn 9, Kiến thức, Kiến thức THCS, Lớp 9,

Mua gì cũng được giảm giá, khuyến mại - Bấm vào đây

Thống kê điểm chuẩn lớp 10 nhiều năm - Bấm vào đây

Tải SKKN + Tài liệu - Bấm vào đây

0 comments Blogger 0 Facebook

Post a Comment 
MMO, Crypto, Coin, Token, Stock, Top 10 , NCKHSPUD, SKKN, ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|SKKN hay|Soidiemchontruong|dayvahoctot|diemthivao10hoctrenmobile|tradiemthituyensinh|Travel - Du lịch
Lớp 9: Ngữ văn | Toán | Tiếng Anh |Lịch sử |Địa lí | GDCD |
Trắc nghiệm lớp 9: Lịch sử
Lớp 12Ngữ văn|Toán|Tiếng Anh| Hóa học | Sinh học | Vật lí |Lịch sử|Địa lí|GDCD|
Top